Giới thiệu về xã Nam Mỹ Nam Trực

Xã Nam Mỹ nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Nam Định, phía Đông giáp xã Điền Xá, phía Tây và phía Bắc giáp thành phố Nam Định, phía Nam giáp xã Nam Toàn và xã Nghĩa An.

Diện tích đất tự nhiên là 425,07 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 300,47 ha, diện tích đất phi nông nghiệp là 124,60 ha.

Dân số trên 6 nghìn người, xã có 2 làng cổ là Đồng Phù và Vô Hoạn (với 8 xóm theo Quyết định của UBND tỉnh là: Đồng Tâm, Đồng Ích, Quyết Tiến, Đại Thắng, Tiền Phong 1, Tiền Phong 2, Tân Dân và Trung Thành).

Nam Mỹ là bãi bồi phù sa sông Hồng, địa hình bằng phẳng, đất đai mầu mỡ; được tưới tiêu bởi hệ thống sông Châu Thành - lấy nước sông Hồng qua cửa cống Ngô Xá, sông An Lá - lấy nước sông Đào qua cửa cống và trạm bơm An Lá, sông Giang Tả và tiêu nước xống sông Ninh Cơ.

Xã có hệ thống giao thông và địa kinh tế hết sức thuận lợi, là cửa ngõ kết nối Trung tâm thành phố Nam Định xuống các huyện phía Nam và đi ra Biển Đông. Chạy dọc từ Bắc xuống Nam có Quốc lộ 21, từ Đông sang Tây có đường S2 (giao cắt với Quốc lộ 21 và Tỉnh lộ 490C chạy xuyên trung tâm xã, qua cầu Tân Phong kết nối với Quốc lộ 10) nên rất thuận lợi cho giao lưu kinh tế - văn hóa, phát triển dịch vụ thương mại và xây dựng các điểm công nghiệp...

Nam Mỹ rất nổi tiếng với nghề trồng hoa cây cảnh, đặc biệt là nghề trồng Đào hoa Tết. Với diện tích gần 100 ha, Đào hoa Tết Nam Mỹ có mặt ở khắp các miền quê, thành thị từ Bắc tới Nam mỗi khi tết đến xuân về...

Nam Mỹ có trên 10 di tích Đền, Chùa, Miếu, Phủ, Từ đường, trong đó có 2 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là đền Đồng Phù, đền Đức Ông; cùng với đó là các lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội đền Đồng Phù, đền Vô Hoạn; hiện nay các lễ hội này vẫn còn bảo tồn được nhiều nét sinh hoạt văn hóa dân gian, trò chơi truyền thống như: Hát Chèo, Chầu văn, Tổ Tôm điếm, Chọi gà, Vật, Cờ tướng...

Người con tiêu biểu của quê hương Nam Mỹ: Thời nhà Trần có Thái tử Trần Chiêu Đức, hậu duệ nhà Trần có Quế Hoa công chúa Trần Thị Ngọc Trân.

Năm 2010, Đảng bộ và nhân dân xã Nam Mỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 34
  • Trong tuần: 118
  • Tất cả: 5717

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Mỹ - Nam Trực
Địa chỉ: xã Nam Mỹ - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanammy.ntc@namdinh.gov.vn