Bộ Nội vụ góp ý Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Nam Định

Ngày 20-11-2023, Bộ Nội vụ có Văn bản số 6765/BNV-CQĐP gửi UBND tỉnh về nội dung góp ý vào Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh.

Về sắp xếp ĐVHC cấp huyện, Bộ Nội vụ thống nhất đề xuất sắp xếp huyện Mỹ Lộc với thành phố Nam Định theo diện khuyến khích nhằm giảm số lượng ĐVHC cấp huyện, tăng quy mô về diện tích tự nhiên, dân số, mở rộng không gian phát triển cho thành phố Nam Định và thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước ở địa phương; Sớm hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm phương án sắp xếp ĐVHC phù hợp với nội dung các quy hoạch có liên quan.

Về sắp xếp ĐVHC cấp xã, Bộ Nội vụ thống nhất sắp xếp 15 trường hợp ĐVHC nông thôn cấp xã thành ĐVHC nông thôn cùng cấp và 5 trường hợp sắp xếp ĐVHC đô thị cùng cấp tại thành phố Nam Định (gồm nhập các nhóm phường: Hạ Long, Thống Nhất, Quang Trung; Trần Tế Xương, Vị Hoàng, Vị Xuyên; Phan Đình Phùng, Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo; Ngô Quyền, Trần Quang Khải, Năng Tĩnh; Bà Triệu, Trần Đăng Ninh, Cửa Bắc).

Đối với 6 trường hợp sắp xếp ĐVHC nông thôn cấp xã với ĐVHC đô thị cùng cấp để hình thành ĐVHC đô thị mới (Gồm nhập các nhóm xã, phường, thị trấn: Lộc An, Văn Miếu, Trường Thi (thành phố Nam Định); Nghĩa Bình, Nghĩa Tân, Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng); Hải Bắc, Hải Phương, Yên Định (Hải Hậu); Hải Chính, Hải Lý, Cồn (Hải Hậu); Hoành Sơn, Giao Tiến, Ngô Đồng (Giao Thuỷ); Mỹ Hưng, Mỹ Lộc (Mỹ Lộc)), Bộ Nội vụ đề nghị tại phương án tổng thể cần làm rõ sự phù hợp của các phương án này đối với quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và các quy hoạch khác có liên quan và bổ sung các văn bản, căn cứ pháp lý để làm rõ sự phù hợp của phương án sắp xếp.

Trong văn bản, Bộ Nội vụ cũng góp ý về các quy trình, thủ tục để tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý đúng quy định pháp luật đối với: Đề xuất kéo dài lộ trình sắp xếp, giải quyết chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức dôi dư ở các ĐVHC cấp huyện có trên 50% ĐVHC cấp xã trực thuộc thực hiện sắp xếp; đề xuất bổ sung nhiệm vụ sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc huyện Mỹ Lộc và thành phố Nam Định vào nội dung Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định.  Bộ Nội vụ cũng đề nghị UBND tỉnh Nam Định tiếp thu, rà soát, hoàn thiện Phương án tổng thể theo nội dung góp ý của Bộ Nội vụ và của các bộ, cơ quan Trung ương có liên quan, bảo đảm đúng quy định của pháp luật./.

Nguồn báo nam định./.